Những dòng xe bán chạy nhất trên thế giới

Khách hàng Bắc Mỹ đặc biệt chuộng xe bán tải và SUV, người châu Âu ưa sedan và crossover cỡ nhỏ, còn MPV phổ biến ở khu vực ASEAN.

Với 12 văn phòng thuộc hệ thống trên khắp thế giới, Motor1 thu thập dữ liệu doanh số ôtô tại các thị trường khác nhau trong 2021. Bảng xếp hạng khẳng định những xu hướng tiêu dùng gần đây và nhấn mạnh sự khác biệt trong mức độ ưu tiên trong ngành công nghiệp ôtô trên thế giới.

Dữ liệu doanh số được Motor1 thu thập tại nhiều thị trường khác nhau trên thế giới.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Dữ liệu doanh số được Motor1 thu thập tại nhiều thị trường khác nhau trên thế giới. Ảnh: Motor1

Người sử dụng xe hơi ở Bắc Mỹ tiếp tục tôn vinh các mẫu bán tải và SUV, trong khi các tài xế châu Âu vẫn chuộng dòng xe nhỏ hơn, như sedan và crossover cỡ nhỏ. Ở Australia, Argentina và Brazil lại là sự lên ngôi của dòng bán tải cỡ trung, trong khi phổ biến ở những quốc gia như Indonesia lại là dòng MPV.

Cuộc khủng hoảng chip cũng như những tác động từ đại dịch, gây ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu ôtô trong 2021. Mỗi thị trường đều có những thay đổi nhỏ về sự ưu tiên các dòng xe.

Bắc Mỹ - bán tải là tối thượng

Ba mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ trong 2021.

Ba mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ trong 2021.

Dòng Ford F-series tiếp tục thống trị thị trường Mỹ với 726.004 xe bán trong 2021 (gồm cả F-150, F250, F-350 và F450). Cứ mỗi 100 ôtô hạng nhẹ bán ra, lại có 5 chiếc F-series.

Vị trí thứ hai và ba là dòng bán tải của Ram và bán tải Chevrolet Silverado. Thị phần chung của các mẫu bán tải này là 11,9% trong năm qua. Thậm chí ở Canada, xe bán chạy nhất cũng là Ford F-series với 111.332 chiếc.

Nam Mỹ - vẫn là bán tải

Ba xe bán chạy nhất tại Brazil.

Ba xe bán chạy nhất tại Brazil.

Các quốc gia Nam Mỹ cũng chuộng dòng bán tải, dù ở phân khúc nhỏ hơn so với Mỹ. Tại Brazil - thị trường ôtô lớn nhất châu Mỹ Latin - bán tải cỡ nhỏ Fiat Strada dẫn đầu bảng xếp hạng doanh số với 109.107 xe bán trong 2021, tức chiếm 5,5% toàn thị trường.

Đây cũng là kết quả tốt nhất của Strada từ khi ra mắt năm 1996. Mẫu xe này được đánh giá có trải nghiệm lái thú vị và hữu dụng khi làm việc. Xếp sau Strada là hai mẫu xe con: Hyundai HB20 hatchback và Fiat Argo cũng là hatchback.

Còn ở Argentina - thị trường lớn thứ tư ở Nam Mỹ, sau Brazil, Mexico và Chile - mẫu sedan Fiat Cronos đứng đầu bảng. Toyota Hilux - quán quân trong 3 năm trước - tụt xuống vị trí thứ hai trong 2021. Đứng thứ ba lại là một mẫu bán tải khác, Volkswagen Amarok.

Châu Âu - hatchback vẫn được ưa chuộng

Ba mẫu xe bán chạy nhất ở Đức trong 2021.

Ba mẫu xe bán chạy nhất ở Đức trong 2021.

Tình hình ở châu Âu được đánh giá thú vị. Volkswagen Golf từng là xe mới phổ biến nhất ở Đức, nhưng Jato Dynamics ghi nhận, rằng mẫu xe này đã giảm thị phần trong ba năm qua. Số xe đăng ký tại quốc gia này hiện chỉ chiếm 3,5% tổng thị trường - mức thấp nhất kể từ 1980.

Những đối thủ lớn nhất của Golf tại Đức đến từ một mẫu xe của chính Volkswagen. T-Roc và Tiguan lần lượt xếp thứ hai và ba trong bảng xếp hạng.

Ở Pháp - thị trường ôtô lớn thứ hai châu Âu - Peugeot 208 đánh bại Renault Clio để chiếm ngôi quán quân. Đây cũng là lần đầu tiên từ 2004 mà chiếc hatchback cỡ B của Peugeot bán nhiều hơn đối thủ từ Renault.

Xếp sau hai mẫu xe đều của Pháp là một sản phẩm thuộc thương hiệu Romania, Dacia Sandero, với doanh số tăng 40% so với 2020.

Anh - những thay đổi lớn

Ba mẫu xe bán chạy nhất ở Anh trong 2021.

Ba mẫu xe bán chạy nhất ở Anh trong 2021.

Thị trường Anh chứng kiến sự biến đổi trong năm qua. Lần đầu tiên kể từ 2009, Ford Fiesta không còn giữ ngôi vương và thay vào đó là Vauxhall Corsa.

Cùng lúc, Tesla Model 3 chiếm vị trí thứ hai. Đứng tiếp theo là Mini Hardtop bản 3 cửa và 5 cửa.

Italy - hatchback là số một

Ba xe bán chạy nhất Italy năm 2021.

Ba xe bán chạy nhất Italy năm 2021.

Không giống ở Anh, cả ba xe bán chạy nhất Italy trong 2021 vẫn giữ nguyên vị trí từ năm trước. Fiat Panda thống trị doanh số với 112.298 xe - nhiều hơn cả hai mẫu xe xếp sau cộng lại - với thị phần là 7,6%.

Fiat 500 và Lancia Ypsilon lần lượt ở thứ hai và ba. Tổng thị phần của Top 3 là 13,8% tổng doanh số xe mới tại Italy.

Tây Ban Nha - crossover thống trị

Ba xe bán chạy nhất Tây Ban Nha 2021.

Ba xe bán chạy nhất Tây Ban Nha 2021.

Top 3 ở Tây Ban Nha gồm hai mẫu crossover - Seat Arona và Hyundai Tucson - và một sedan - Dacia Sandero. Đây là lần đầu tiên Arona đứng đầu bảng từ khi ra mắt trong 2017.

Hyundai có lý do để ăn mừng với kết quả kinh doanh khả quan ở quốc gia này. Tucson chỉ vừa bước vào thế hệ thứ tư, và đánh bại các đối thủ mạnh trong phân khúc như Nissan Qashqai, Volkswagen Tiguan và Peugeot 3008.

Hungary - lãnh địa của xe Suzuki

Ba xe bán chạy nhất Hungary trong 2021.

Ba xe bán chạy nhất Hungary trong 2021.

Thương hiệu Suzuki thống trị thị trường Hungary với gần 15% thị phần. Mẫu Vitara là xe bán chạy nhất, và S-Cross đứng thứ hai. Đặc biệt, Vitara là "vua doanh số" tại quốc gia này từ 2016.

Fiat 500 chiếm vị trí thứ 3, cũng là kết quả tốt nhất mà mẫu xe Italy giành được từ khi gia nhập thị trường này.

Nga - Lada luôn là nhất

Ba xe bán chạy nhất ở Nga trong 2021.

Ba xe bán chạy nhất ở Nga trong 2021.

Các mẫu xe thuộc thương hiệu nội địa Lada thống trị thị trường Nga. Vesta đứng đầu bảng với gần 113.700 xe bán ra, tăng 6% so với 2020. Granta đứng thứ hai nhưng doanh số giảm 12%. Một mẫu xe Hàn chiếm vị trí thứ ba: Kia Rio, với 82.941 xe.

Indonesia - MPV là bất bại

Ba xe bán chạy nhất Indonesia trong 2021.

Ba xe bán chạy nhất Indonesia trong 2021.

Indonesia là thị trường ôtô lớn thứ hai Đông Nam Á, sau Thái Lan. Dòng MPV chiếm 45% doanh số xe mới tại quốc gia này.

Trong 2021, đứng đầu bảng xếp hạng là Toyota Avanza với 66.109 xe bán ra. Đối thủ Mitsubishi Xpander đứng ngay sau, với 54.624 xe. Xếp thứ ba là mẫu xe tải thương mại Suzuki Carry.

[Trở Về Trang Trước]

Tag : Những dòng xe bán chạy nhất trên thế giới