Dùng iPhone thay chìa khóa ôtô

MỸ -Apple thông báo đã nâng cấp iOS, cho phép sử dụng điện thoại thông minh iPhone như chìa khóa kỹ thuật số để mở khóa và khởi động xe.

Chìa khóa kỹ thuật số của Apple sẽ bắt đầu với mẫu xe sang BMW series 5 2021 từ tháng 7. Tính năng này là một phần của hệ điều hành iOS 14 vừa ra mắt và phiên bản hiện hành iOS 13.

Để bắt đầu, tài xế phải kết nối iPhone (hoặc Apple Watch) với một chiếc xe để hỗ trợ tính năng trên, được gọi CarKey. Khoảng cách giữa thiết bị điều khiển và xe cũng phải ở mức cho phép để có thể kích hoạt tính năng, thường ở gần với tay nắm cửa. Tùy vào cách thiết lập, người sử dụng có thể áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt hoặc vân tay để mở khóa xe mỗi khi lại gần. Khi đã vào trong xe, tài xế có thể để điện thoại trong túi, hoặc đặt vào đế sạc, rồi bấm nút khởi động xe. Chiếc chìa khóa xe truyền thống có thể cất ở nhà.

Đưa điện thoại thông minh lại gần tay nắm cửa, tài xế có thể mở khóa xe thông qua thiết bị di động. Ảnh: Apple
 
 
 
 
 
 
 
 

Đưa điện thoại thông minh lại gần tay nắm cửa, tài xế có thể mở khóa xe thông qua thiết bị di động. Ảnh: Apple

Những người sử dụng CarKey của Apple cũng có thể chia sẻ chìa khóa kỹ thuật số với một thành viên gia đình, hoặc một ai đó tin tưởng, thông qua iMessage, với những điều khoản hạn chế hoặc không. Ví dụ, chủ nhân chiếc xe có thể giới hạn thời gian cho phép người khác sử dụng chìa khóa được chia sẻ để vào xe.

Nếu mất điện thoại, người sử dụng có thể tắt chìa khóa kỹ thuật số thông qua iCloud.

BMW là thương hiệu ôtô đầu tiên có Apple CarKey, và mẫu xe đầu tiên tương thích ứng dụng này là series 5 2021. Apple cho biết đang làm việc với các tập đoàn công nghiệp để đưa chìa khóa kỹ thuật số lên nhiều mẫu xe hơn và thiết lập tiêu chuẩn với chip U1 sử dụng công nghệ băng thông siêu rộng bắt đầu từ 2021.

Trước Apple và BMW, đã có một số hãng xe, như General Motors (GM), đã cho phép khách hàng điều khiển một số tính năng như mở hoặc khóa xe thông qua điện thoại thông minh từ vài năm qua. Mẫu xe điện Tesla Model 3 là "kẻ tiên phong" cho phép chủ xe sử dụng điện thoại thông minh như một chiếc chìa khóa đa năng, từ mở hoặc khóa cửa, chỉnh nhiệt độ, bật/tắt đèn pha, bấm còi hay mở cốp.

Trong khi đó, Apple từng muốn tự làm ra chiếc xe hơi của chính mình, nhưng giấc mơ không thành hiện thực. Tuy nhiên, hệ thống thông tin giải trí CarPlay của họ hiện có trên 97% xe mới bán ra tại Mỹ, theo công bố của hãng.

[Trở Về Trang Trước]

Tag : Dùng iPhone thay chìa khóa oto