Thị trường ôtô khởi sắc trở lại trong tháng 3

Doanh số bán hàng của thị trường trong tháng 3/2018 tăng 70% so với tháng trước.
Theo số liệu bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), doanh số toàn thị trường trong tháng 3/2018 đạt 21.127 xe, tăng 70% so với tháng trước và giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó bao gồm 12.858 xe con, 6.949 xe thương mại và 1.320 xe chuyên dụng.
Lô CR-V mới về cảng, chuẩn bị bán ra cuối tháng 4. Ảnh: Lương Dũng.
Lô CR-V mới về cảng, chuẩn bị bán ra đầu tháng 4. Ảnh: Lương Dũng.
Mức tăng khá mạnh của thị trường ôtô trong tháng 3/2018 có được do doanh số tháng 2 sụt giảm 52% so với đầu năm. Cửa đã mở cho xe nhập khẩu trở lại Việt Nam bởi nỗ lực của các hãng xe trong việc đáp ứng những yêu cầu của cơ quan quản lý, đặc biệt giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại VTA theo Nghị định 116. Dù không thể ngay lập tức xuất hiện đồng loạt, một số lô hàng của Honda, Volkswagen cũng giúp thị trường khởi sắc sau giai đoạn đầu năm ảm đạm.
Xe nhập khẩu khan hàng là cơ hội của xe lắp ráp trong nước. Tính đến hết tháng 3/2018, doanh số xe lắp ráp tăng 8%, trong khi xe nhập khẩu giảm 48% so với cùng kỳ năm ngoái. Trường Hải với nhiều thương hiệu trong tay đạt doanh số tốt nhất với hơn 8.000 xe bán ra, chiếm 40,8% thị phần, gần gấp đôi đối thủ Toyota Việt Nam.
Thị trường ôtô Việt Nam kết thúc quý I/2018 ít sôi động, doanh số giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Người tiêu dùng trong nước vẫn chưa thể đón nhận xe giá rẻ trong bối cảnh ôtô nhập khẩu về nước với số lượng hạn chế.
Thuế suất 0% đối với xe nhập ASEAN với mức nội địa hóa linh kiện trên 40% thực tế chỉ là điều kiện trên lý thuyết để khách hàng mong chờ động thái giảm giá của các hãng. Một số mẫu xe hút khách của Mazda, Honda không những không giảm như kỳ vọng mà ngược lại tăng giá nhẹ.
Các hãng xe tại Việt Nam đang hoàn tất những thủ tục cần thiết để hoạt động nhập khẩu ôtô được nối lại. Bộ Giao thông vận tải đã chấp nhận giấy VTA của chính phủ Thái Lan, Indonesia cấp cho xe xuất khẩu sang Việt Nam. Thị trường ôtô dự kiến sẽ sôi động trở lại khi xe nhập khẩu từ hai nước này về nước trong thời gian tới.
[Trở Về Trang Trước]

Tag : Thị trường ôtô khởi sắc trở lại trong tháng 3